Laptop là một thiết bị rất cần thiết để phục vụ cho người dùng trong công việc, trong học tập, giải trí,… Tùy theo từng nhu cầu khác nhau của mỗi người mà chiếc laptop sẽ sở hữu những đặc điểm riêng biệt, từ kiểu dáng cho đến sự khác biệt về cấu hình của máy. Vậy nên, mời bạn cùng xem qua bài viết dưới đây để biết cách làm sao chọn cấu hình laptop với nhu cầu của mình. 

Những điều khách hàng cần quan tâm về cấu hình của laptop 

CPU

CPU chính là một vi mạch được cắm vào bo của mạch chủ, nó được xem như là trái tim của cả một hệ thống máy tính. Trong máy tính để bàn, bộ phận CPU và bộ làm mát được thiết kế để có thể dễ dàng tháo gỡ. Điều này có nghĩa là việc các bạn thay thế chip nếu như nó bị lỗi là một quá trình đơn giản, chỉ cần có CPU tương thích được với bo mạch chủ là được.

Xung nhịp

Tốc độ của xung nhịp của CPU thường sẽ được đo bằng Gigahertz (viết tắt GHz). Đây là thước đo xem xem có bao nhiêu chu kỳ xung nhịp mà một CPU có thể thực hiện mỗi giây. Vậy thì có phải cứ tốc độ xung nhịp càng lớn càng chứng tỏ bộ xử lý càng mạnh hay không? 

Đây là một sự nhầm lẫn của rất nhiều người khi chọn mua laptop. Các dòng CPU hiện đại ngày nay đang ngày càng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều, CPU có thể được hoàn thành nhiều công việc hơn trong mỗi một chu kỳ xung nhịp. Do đó, với 2 CPU trang bị có cùng một chu kỳ xung nhịp, CPU cũng có thể làm được nhiều việc hơn trong mỗi chu kỳ mà vẫn cho hiệu quả cao. 

Số lượng nhân của CPU 

Số lượng nhân của một CPU chỉ đến khả năng xử lý được đa tác vụ của máy, các lõi sẽ phân chia ra các tác vụ của bộ xử lý. Do đó CPU có càng nhiều nhân thì nó sẽ xử lý được càng nhiều các tác vụ cùng 1 lúc. Điều này sẽ làm cho bộ xử lý nhanh hơn và làm việc hiệu quả hơn. Do đó các bạn nên chọn một CPU có tối thiểu là 4 nhân trở lên, tối ưu nhất chính là 6 nhân 12 luồng.

Bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache của bộ xử lý thì nó hoạt động tương tự giống như bộ nhớ của máy tính. Nó chính là một lượng nhỏ bộ nhớ được dùng sử dụng để có thể lưu trữ tạm thời. Điều này cho phép một máy tính truy xuất các tệp trong một bộ đệm của bộ xử lý được rất nhanh. Do đó, chọn một CPU có được bộ đệm cache càng lớn, các bạn càng có nhiều tệp có thể lưu trữ để truy xuất và sử dụng một cách nhanh chóng.

GPU

GPU của một máy tính nhận các trách nhiệm hiển thị giống như hiển thị hình ảnh, hiển thị video, đồ họa 2D, 3D,… Trong cách chọn mua các laptop cấu hình mạnh để có thể chơi các dòng game AAA hay làm những công việc xử lý đồ họa, việc chọn được một chiếc GPU mạnh mẽ là điều tối thiểu cần thiết. Đa số các máy laptop phổ thông hiện nay sẽ được trang bị GPU được tích hợp vào bộ xử lý của máy laptop không có bộ nhớ riêng mà sẽ nó sử dụng bộ nhớ RAM của máy. 

Ưu điểm hiện tại của loại bộ nhớ này chính là giá thành rẻ hơn và nó tiêu hao ít năng lượng hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn cần phải thực hiện những tác vụ có đồ họa nặng, bạn nên lựa chọn laptop có card đồ họa rời. 

Khả năng nâng cấp của cấu hình 

Việc công nghệ đang nay phát triển không ngừng và vô cùng nhanh, các thiết bị này liên tục cho ra các thành phần mới cùng với tính năng tốt hơn. Do đó, khi các bạn chọn laptop tốt về cấu hình, ngoài những thông số các bạn cũng cần quan tâm đến những hỗ trợ nâng cấp của máy. Ở các dòng máy laptop, 2 thành phần có thể nâng cấp phổ biến nhất chính là RAM và ổ cứng.

Nên mua laptop ở đâu mùa “ Back to school”? 

Trên thị trường hiện nay lại có rất nhiều các thương hiệu laptop kèm theo đó là rất nhiều kiểu dáng, cấu hình khiến cho các bạn khó lựa chọn. Không chỉ vậy, ngay cả khi các bạn lựa chọn được mẫu ưng ý, việc mua laptop ở đâu uy tín cũng luôn trở thành một câu hỏi mà nhiều bạn đang tự đặt ra cho mình!

Hà Nội chính là một trong những thành phố lớn nhất của cả nước, đi kèm với đó là sự phát triển không ngừng mạnh mẽ. Sự phát triển đó nó kéo theo vô vàn các thương hiệu, các cửa hàng, siêu thị điện máy đang phân phối laptop. Trong đó, HACOM chính là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Hà Nội hiện nay về phân phối bán lẻ các sản phẩm về công nghệ, linh kiện máy tính, linh kiện laptop. 

Được thành lập từ năm 2001, với gần 20 năm phát triển và hoạt động ở trong lĩnh vực bán lẻ công nghệ, HACOM đã có thể tạo dựng được danh tiếng của mình trên thị trường và sự tin cậy trong lòng của khách hàng. Chương trình khuyến mãi nhân dịp tựu trường tại HACOM đang rất hot với nhiều ưu đãi giảm giá các linh kiện, các dòng máy laptop với nhiều phần quà hấp dẫn không thể bỏ qua. 

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *