Bạn muốn học giỏi Toán hơn nhưng chưa biết học tập theo phương pháp nào? Cùng tham khảo những cách học giỏi Toán lớp 9 hiệu quả được giới thiệu sau đây để cải thiện khả năng Toán học lên từng ngày.

Tạo hứng thú

Toán học là bộ môn logic khá “khó nhằn” với nhiều học sinh. Vì thế, để học giỏi Toán, cần phải có hứng thú để tạo thêm động lực chinh phục các nội dung trong phần Đại số và Hình học của môn Toán lớp 9. 

Muốn giỏi Toán, học sinh phải có hứng thú
Muốn giỏi Toán, học sinh phải có hứng thú

Để thực sự yêu thích môn học này, cần phải có thời gian nuôi dưỡng. Ban đầu, học sinh có thể tìm hiểu về lợi ích của việc học Toán để tạo động lực cho bản thân. Chỉ khi thấy Toán thực sự có ích, bạn mới cảm thấy việc học là thú vị, có thêm sự kiên trì trong quá trình học tập trên trường học lẫn học online

Học kỹ từng phần của môn Toán lớp 9

Cũng như Toán các lớp khác, việc học kỹ cả phần lý thuyết lẫn thực hành giúp học sinh có nền tảng vững vàng để ngày một giỏi hơn. Khả năng ghi nhớ và kỹ năng giải bài tập sẽ được nâng cao nếu như học sinh áp dụng cách học phù hợp cho lý thuyết và thực hành như sau:

Lý thuyết

Cách học giỏi Toán lớp 9 đơn giản nhất chính là học kỹ lý thuyết, nắm vững toàn bộ kiến thức cơ bản mà thầy cô giảng dạy trên lớp. Đây chính là tiền đề quan trọng để học sinh sử dụng vào việc giải bài tập. Dù rằng kiến thức lý thuyết rất khô khan nhưng nếu chịu khó, chăm chỉ ghi nhớ, não bộ chắc hẵn sẽ lưu lại kiến thức đại số và hình học lâu hơn, giúp việc xử lý phần bài tập đơn giản hơn. 

Cần học chắc lý thuyết để thực hành tốt hơn
Cần học chắc lý thuyết để thực hành tốt hơn

Thực hành

Với phần Đại số, học sinh nên tập trung vào những con số, kết hợp áp dụng đúng lý thuyết đã học để việc ghi nhớ công thức nhanh hơn, giải bài tập ra đáp án chính xác. Thực hiện theo cách này giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy và suy luận để có nhiều kinh nghiệm giải đa dạng các loại bài tập. 

Cần lưu ý đến việc hạn chế sai số vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Ngoài ra, trong quá trình giải bài tập, học sinh cần chú trọng đến những dạng bài mà sách giáo khoa đưa ra để tập trung vào kiến thức quan trọng, luôn nhớ rõ cách giải của những dạng bài này.

Riêng phần Hình học, học sinh cần chú ý đến việc vẽ hình. Bước này giúp học sinh hiểu đến 50% cách xử lý các bài tập Hình học. Ban đầu, bạn cần rèn luyện những kỹ năng cơ bản, sau đó chuyển dần sang các kỹ năng nâng cao để có thể vẽ những nét liên kết khó. Khi vẽ được hình học một cách thành thạo, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra lời giải cho bài toán. 

Học dàn trải kiến thức, không học dồn

Một trong những cách học giỏi Toán lớp 9 đơn giản nhất chính là học đều các kiến thức, không học dồn. Việc học một lượng kiến thức khổng lồ trong thời gian ngắn khiến cho não bộ quá tải, không thể ghi nhớ một cách một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Vì thế, ngay từ đầu học kỳ, bạn nên học bài đầy đủ, học mỗi ngày để nắm lý thuyết chắc hơn. Khi đã vững lý thuyết, bạn hãy bắt đầu thực hành, làm bài tập thường xuyên để nhớ kiến thức được lâu. 

Tham khảo thêm các khoá học online lớp 10 của Marathon Education!

Đọc đa dạng các loại sách tham khảo

Chỉ đọc mỗi cuốn sách Đại số và Hình học lớp 9 chưa đủ để bạn học giỏi Toán. Để tăng level cho bộ môn này, học sinh cần thường xuyên đọc thêm các loại sách tham khảo trên Internet, đọc sách nước ngoài, Toán lớp 9 nâng cao. Đa phần sách tham khảo đều đưa ra cách giải và kết quả ở cuối sách. Vì thế sẽ giúp học sinh dễ dàng kiểm tra kết quả hơn sau khi giải bài tập. 

Học sinh cần đọc thêm nhiều tài liệu tham khảo
Học sinh cần đọc thêm nhiều tài liệu tham khảo

Sự phát triển của Internet và mạng xã hội giúp học sinh dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn kiến thức. Học sinh có thể chọn hình thức miễn phí hoặc trả phí để tiếp cận những nguồn tài liệu tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cần chọn lọc kỹ nguồn kiến thức, tránh sa đà quá nhiều vào những kiến thức tạp nham trên mạng. 

Trên đây là những cách học giỏi Toán lớp 9 hiệu quả mà học sinh có thể áp dụng để cải thiện khả năng học Toán của mình, giúp nâng cao cả về kiến thức lý thuyết lẫn khả năng giải đa dạng các dạng bài tập. Điều quan trọng nhất là học sinh cần phải có sự chăm chỉ và kiên trì trong quá trình học tập, không thể một sớm một chiều là giỏi ngay.

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *