Hiện nay, việc áp dụng công nghệ 4.0 vào giảng dạy đã không còn mới mẻ gì với mọi người nữa, cụ thể là phương pháp dạy học trực tuyến với phần mềm powerpoint. Trong thời điểm bùng nổ đại dịch covid vừa qua, chúng ta càng thấy giáo án điện tử càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn rất nhiều.

Vậy với người mới bắt đầu soạn bài giảng trên powerpoint thì cần phải nắm những thao tác như thế nào ? Cần lưu ý điều gì để những slide bài giảng trở nên bắt mắt và thú vị hơn. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn khám phá các bí quyết cách soạn bài giảng bằng powerpoint 2019 chi tiết nhất.

Các Thao Tác Cơ Bản Cần Nắm Của Phần Mềm Powerpoint

Nếu bạn là người mới tiếp cận powerpoint thì việc đầu tiên bạn nên làm quen và nắm các cấu trúc cơ bản để tạo nên một slide trình chiếu. Ngoài ra thì các thao tác cơ bản trước khi bắt đầu thiết kế một slide mới cũng là điều sẽ giúp ích cho bạn khi bạn sử dụng phần mềm.

Tìm hiểu Normal View 

Normal view hay còn gọi là không gian làm việc chính của bài thuyết trình, cấu tạo gồm 3 thành phần: Slide pane, Tab slides và Notes pane.

  • Slide pane: là khu vực có diện tích lớn nhất và là không gian làm việc chính của bố cục bài. Trong slide pane sẽ có các khung có nhiều nét đứt quãng, đây được gọi là những place holders – là nơi chứa nội dung bài giảng như: các đoạn văn bản, hình ảnh, âm thanh, biểu đồ,…
  • Tab slides: gồm các slide trắng nằm bên trái của bài thuyết trình, tương ứng mỗi slide được sắp xếp theo dọc gọi là slide thumbnails. Bạn có thể linh động di chuyển sắp xếp những slide thumbnail bằng cách click chuột vào và chọn.
  • Notes pane: đây là phần có vị trí ở cuối mỗi slide pane. Có ý nghĩa ghi chú lại những ý chính của bài, người dẫn có thể xem khi đang giảng dạy. 

Cách thêm slides mới vào bài giảng

Có 2 cách để bạn thêm nhiều slide mới cho bài giảng như sau:

  • Cách nhanh nhất sẽ là nhất là chọn New Slide trên tab Insert/Home
  • Nếu muốn bố cục (layout) của slide khác nhau thì sẽ chọn nút mũi tên của mục New Slide trên tab Home/Insert. 

Chèn slide từ file powerpoint khác vào bài giảng

Dành cho những ai muốn chèn trực tiếp slide từ một file trình chiếu khác vào với hình thức gắn vào nguyên bản. Chọn tab Home/Insert > New Slide > Reuse Slides > Browse và bấm vào file có slide muốn chèn được lưu trên laptop của bạn.

Bấm vào từng slide bạn muốn chèn vào file trình chiếu hiện tại như hình.

Tạo ghi chú cho người giảng

Khi slide có nội dung quan trọng cần phải nói mà bạn lại sợ quên thì phần notes slide sẽ dành cho bạn. Bạn chỉ cần nhấn vào mục Notes dưới màn hình.

Cách chèn hình ảnh, video, âm thanh, biểu đồ,…vào slide bài giảng

Chọn một place holder bất kì mà bạn muốn chèn, sau đó chọn Insert, sau đó sẽ hiện ra một dãy ribbon gồm nhiều lựa chọn như: video, biểu đồ, các kí hiệu và hình dạng shape, bảng, ngày giờ,.. bạn có thể nhấn vào cái mình cần chèn.

Sắp xếp lại bố cục slide bài giảng và hình ảnh

Khi slide bài giảng có nhiều hình và bạn muốn hình này nằm trên hoặc nằm dưới hình kia. Hoặc bạn muốn trình bày trật tự gọn gàng, có thứ tự ngăn nắp, giúp tạo ấn tượng tốt cho bài giảng.

Chỉ cần nhấn chọn Shape Format > Arrange > chọn Align nếu cần sắp xếp nội dung, chọn Bring Forward hoặc Send Backward nếu cần sắp xếp hình ảnh.

Thiết Kế Slide Bài Giảng Bắt Mắt Hơn Với Themes

Thông thường thì powerpoint sẽ tự điều chỉnh đồng bộ các slide trắng đơn điệu, điều này rất dễ gây cảm giác nhàm chán. Trong quá trình giảng bài bằng powerpoint thì nội dung hay vẫn chưa đủ, cụ thể là các Theme dưới nhiều chủ đề khác nhau sẽ thu hút và được đánh giá cao hơn. 

Có 2 cách để thay đổi theme theo chủ đề: theo form có sẵn hoặc theo hình tùy thích của người soạn. 

Cách chọn và thay đổi theme bài giảng theo font có sẵn

Chọn theme theo form có sẵn bằng cách nhấn vào tab Design > kéo thanh công cụ xuống và chọn thiết kế bản thân thấy phù hợp.

Cách chọn nền theme bài giảng theo hình ảnh tùy thích

Nếu bạn cảm thấy các theme có sẵn không thích hợp và muốn sáng tạo theo riêng bản thân mình, thì bạn chỉ cần nhấn vào Design > chọn Format Background.

Chọn Picture or texture fill > Insert > chọn hình mà mình muốn chèn. Nếu chỉ thay đổi một slide thì không cần nhấn vào số 3, hoặc muốn quay lại như ban đầu thì chọn số 4 theo hình.

Tạo hiệu ứng cho slide bài giảng bằng powerpoint

Hiệu ứng của slide là một trong nhiều điều góp phần làm nên một bài giảng thu hút và tạo ấn tượng tốt với người nghe. Có 2 dạng hiệu ứng, hiệu ứng cho slide và cho nội dung (hình ảnh, văn bản,…).

  • Hiệu ứng cho slide: chọn Transitions
  • Hiệu ứng cho nội dung: chọn animations. Riêng nội dung sẽ bao gồm nhiều hiệu ứng trong đó có hiệu ứng biến mất. Có thể chèn nhiều hơn 1 hiệu ứng cho nội dung đó tại Add Animations

Mọi người có thể điều chỉnh thời gian cho từng hiệu ứng cụ thể lâu/chậm tùy ý

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cách soạn bài giảng bằng powerpoint 2019 chi tiết qua những thao tác cơ bản nhất để tạo nên một slide bài giảng trong phần mềm powerpoint sao cho thu hút và tạo ấn tượng đối với người xem.

Qua đó hi vọng mọi người sẽ ứng dụng thành công vào bài giảng của mình và tạo nên những bài học hay, bổ ích và thú vị nhất bằng phần mềm powerpoint.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *